Thiet Ke Web Chuan Seo

Hotline/Zalo/WhatsApp: 0937232053

Tên miền là gì? Hiểu kỹ hơn về domain name

Tên miền là gì

Nội dung chính

Domain là gì? Phải nói domain hay tên miền đối với các cá nhân hay chủ doanh nghiệp là mối quan tâm đầu tiên khi xây dựng và phát triển website. Nhưng nhiều người vẫn bị nhầm lẫn về các khái niệm domain hay các khái niệm liên quan đến domain. Vì vây, bài viết này Thiết Kế Web Chuẩn SEO sẽ chia sẻ cho bạn các khái niệm về domain và các tiêu chí cần thiết khi lựa chọn domain.

Domain là gì?

Domain hay tên miền là địa chỉ trang web hoạt động trên Internet. Nơi mà mọi người sử dụng để search trên trình duyệt để truy cập vào một website bất kỳ. Domain được thể hiện bằng các ký tự hoặc chữ số trong bảng chữ cái thay cho địa chỉ IP của máy chủ.

Nói một cách dễ hiểu hơn là nếu website của bạn là ngôi nhà thì domain sẽ là địa chỉ nhà của bạn. Còn trực quan hơn bạn có thể xem ví dụ cụ thể như sau:

Ví dụ: Máy tính đang sử dụng IP 192.158.1.38 đây là một chuỗi các dãy số dài và khó nhớ. Cho nên, tên miền được phát triển hỗ trợ cho người dùng truy cập vào website dễ dàng hơn rất nhiều thay vì phải nhớ và truy cập chuỗi IP dài và khó nhớ.

Bây giờ, nếu bạn muốn truy cập một website nào đó, mà không cần phải nhập một chuỗi IP dài và khó nhớ. Thay vào đó, bạn chỉ cần nhập domain name vào trên trình duyệt là có thể truy cập được.

Như vậy, bạn có thể biết được tên miền là gì? Ngoài ra, hãy tham khảo bài viết sau đây để có cái nhìn tổng quan hơn về tên miền nhé: Tên miền được phân cách bởi dấu gì? Những loại tên miền phổ biến.

Ví dụ tên miền

Đây là ví dụ minh họa cho sự khác nhau giữa địa chỉ URL (Uniform Resource Locator) và một tên miền:

Theo quy tắc chung thì địa chỉ IP và tên máy chủ (Server) có thể dùng để thay thế cho nhau. Website được sử dụng ngày càng nhiều so với số lượng máy chủ. Để xử lý việc này, giao thức HTTP sẽ xác định máy khách sau đó sẽ báo đến máy chủ, tên miền nào đang được dùng. Cách này, một máy chủ với một địa chỉ IP có thể cung cấp nhiều site khác nhau cho nhiều tên miền khác nhau.

Cách thức hoạt động của tên miền

Để hiểu cách domain thực sự hoạt động như thế nào, cùng Web chuẩn SEO xem xét điều gì sẽ xảy ra khi bạn nhập domain vào trình duyệt của mình. Khi bạn nhập một tên miền (domain name) vào trình duyệt web của mình, trước tiên nó sẽ gửi một request đến mạng global gồm các máy chủ DNS.

Sau đó, các máy chủ này sẽ tìm kiếm các nameserver được liên kết với domain và chuyển tiếp request đến các nameserver đó.

Ví dụ: Nếu trang web của bạn được lưu trữ tại Vietnix, thì thông tin máy chủ định danh (authoritative nameserver) của nó sẽ như sau:

ns1.vietnix.net

ns2.vietnix.net

Các nameserver này là do Công ty Hosting của bạn sẽ quản lý. Công ty cung cấp dịch vụ Hosting của bạn sẽ trả về địa chỉ IP máy chủ chứa website của bạn. Tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu bạn bạn tìm hiểu và biết cách quản lý tên miền. Điều này sẽ giúp các hoạt động của doanh nghiệp phát triển hiệu quả.

Cách thức hoạt động của tên miền

Máy chủ này được gọi là máy chủ web (Web Server), nó được cài đặt phần mềm đặc biệt (Apache, Nginx là hai phần mềm máy chủ web phổ biến). Máy chủ web sẽ xử lý request, tìm nạp trang web và các phần thông tin liên quan đến nó. Cuối cùng, nó sẽ gửi dữ liệu này trở lại trình duyệt.

Tổ chức chịu trách nhiệm về domain

ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) là tổ chức phi lợi nhuận quản lý DNS và thực hiện các chính sách về domain name. ICANN cấp phép cho các công ty được gọi là Domain Name Registrars cho việc bán domain. Các công ty này sẽ thay mặt bạn thực hiện các thay đổi đối với cơ quan đăng ký domain.

Công ty đăng ký domain có thể bán domain, quản lý hồ sơ, gia hạn và chuyển nhượng cho các công ty đăng ký domain khác.

Các loại domain (tên miền)

Domain có nhiều phần mở rộng khác nhau, phổ biến nhất là .com (chiếm 46.5%) thị trường toàn cầu. Có nhiều tùy chọn khác như .org.net, .tv.info.io,… Tuy nhiên, chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng đuôi tên miền org và com.

Hãy cùng xem chi tiết hơn về tên miền cấp 1, cấp 2, cấp 3 và các loại domain phổ biến hiện nay:

TLD (Tên miền cấp cao nhất) là gì?

TLD là viết tắt của “top-level domain” – Tên miền cấp cao nhất là phần cuối cùng sau dấu chấm của một tên miền và là phần mở rộng domain được liệt kê ở cấp cao nhất trong DNS. Tên miền cấp cao nhất đôi kho có thể được gọi là tên miền cấp 1.

Ví dụ: Tên miền “www.vietnix.vn”, thì “vn” là tên miền cấp cao nhất. 

Có rất nhiều tên miền cấp cao nhất, nhưng những TLD phổ biến nhất là .com.org và .net. Ở Việt Nam phổ biến là .vn. Ngoài ra, các TLD khác ít được biết đến hơn như: .biz.club, .info.agency,…

Theo IANA (Internet Assigned Numbers Authority) – là tổ chức cấp phát số hiệu Internet chia tên miền cấp cao nhất thành 3 loại dưới đây:

ccTLD – Tên miền quốc gia cấp cao nhất

Tên miền quốc gia cấp cao nhất (Country-code top-level domain -ccTLD) là các domain được sử dụng ở một quốc gia cụ thể theo mã ISO (Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế) như .vn cho Việt Nam.uk cho Anh.es cho Mỹ (United States),.es cho Tây Ban Nha,… 

Chúng được sử dụng bởi các website muốn nhắm mục tiêu đến người dùng ở một quốc gia cụ thể. Và cho thấy người dùng truy cập đúng địa chỉ trang web của một quốc gia (ngôn ngữ địa phương).

gTLD – (Tên miền cấp cao nhất dùng chung)

Tên miền cấp cao nhất dùng chung (Generic top-level domain – gTLD) là tên miền được sử dụng phổ biến và được dùng trên toàn thế giới mà không phụ thuộc vào mã quốc gia nào.

Phổ biến như .com, .net, .org.biz, .tech. Có 3 ký tự trở lên trừ .gov.mil bị giới hạn chủ được dùng trong tổ chức chính phủ (Government) và quân đội (Military) và còn một số dành cho các tổ chức khác nhau.

Trong tên miền cấp nhất dùng chung được chia ra 2 loại: sTLD và iTLD.

sTLD – (Tên miền cấp cao nhất được tài trợ)

Tên miền cấp cao nhất được tài trợ (Sponsored top-level domain) là các tên miền cấp cao bị giới hạn như ở trên đã đề cập như .gov, .mil. Ngoài ra, còn có .edu (cho tổ chức giáo dục), .asia (cho các công ty thị trường Châu Á), .post (cho bưu chính), .coop, .museum,…

uTLD – (Tên miền cấp cao nhất không được tài trợ)

Tên miền cấp cao nhất không được tài trợ (uTLD) cà các tên miền cấp cao chẳng hạn như: .biz.pro.name.info.

iTLD – (Tên miền cấp cao nhất hạ tầng)

Tên miền cấp cao nhất hạ tầng (Infrastructure top-level domain) là tên miền .arpa đại diện cho ARPA và dành riêng cho ICANN để giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng.

Các loại tên miền khác

Test top-level domain (tTLD), restricted generic top-level domains (grTLD), Internationalized country code top-level domains (IDN ccTLD),…

Tên miền cấp 2

Phía dưới tên miền cấp cao nhất là tên miền cấp 2 (SLD). Tên miền cấp hai là những tên đứng ngay bên trái .com.net và những tên miền cấp cao nhất khác.

Ví dụ: Vietnix.vn thì vietnix là tên miền cấp 2.

Tên miền cấp 3

Tên miền cấp 3 là tên miền được viết ngay bên trái tên miền cấp hai. Có thể có cả tên miền cấp 4, cấp 5, không giới hạn,…

Tại sao cần có một tên miền?

Hiện nay, trên Internet bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức nào đang muốn phát triển và đưa sự hiện thương hiệu của mình lên Internet đều có đầu tư và sở hữu tên miền. Khi đã có tên miền của riêng mình nó sẽ mang lại cho bạn, doanh nghiệp hay tổ chức là vô cùng chuyên nghiệp.

Có rất nhiều lý do để bạn và doanh nghiệp nên sở hữu tên miền:

 • Chuyên nghiệp.
 • Bảo vệ bản quyền thương hiệu.
 • Xây dựng sự uy tín.
 • Phát triển doanh nghiệp với SEO để tiếp cận nhiều khách hàng.

Phân biệt giữa Subdomain và Addon domain

Subdomain

Subdomain là gì? Subdomain hay domain phụ là phần được tách ra từ domain chính và nó hoạt động bình thường như các domain khác và có cùng tên miền chính.

Phan biet giua Subdomain va Addon domain

Ví dụ: Domain chính vietnix.vn thì subdomain có thể là blog.vietnix.vn

Addon Domain

Addon Domain là gì? Addon Domain là một loại tên miền khác được thêm vào Web Hosting của bạn và có chức năng như tên miền chính. Với addon domain nó cho phép bạn chạy nhiều website với các domain khác nhau nhưng sử dụng cùng một hosting và bảng điều khiển để quản lý như cPanel.

Addon Domain

Ví dụ: Domain chính của bạn thuthuatcntt.net thì bạn có thể thêm một domain khác như chiasecntt.net vào cùng một hosting để chạy một trang web riêng thì đó được gọi là Addon Domain.

Bạn cũng cần tham khảo thêm Parked domain là gì để có thể phân biệt rõ ràng giữa 3 dạng domain. Giúp cho quá trình xây dựng và phát triển website đạt hiệu quả tốt nhất.

Các tiêu chí lựa chọn domain tốt là gì?

Đặt tên miền ngắn gọn, dễ nhớ

Cách chọn tên miền hiệu quả, dễ nhớ đó là bạn cần chọn tên miền ngắn, đặc biệt và đúng với mong muốn của bạn (không quá 9 ký tự). Giúp người dùng dễ phân biệt và dễ dàng search khi tìm kiếm trên trình duyệt. Hạn chế hoặc không nên sử dụng ký tự đặc biệt và số trong domain.

Lựa chọn tên miền phù hợp với lĩnh vực, dịch vụ

Có nghĩa bạn nên lựa chọn tên miền phù hợp với chủ đề website, công ty, thương hiệu hoặc lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Để tránh gây ra hiểu lầm cho người dùng khi truy cập vào website và cũng giúp cho khách hàng nhớ đến tên miền gắn liền với hoạt động trên website của bạn. 

Lua chon ten mien phu hop voi linh vuc dich vu

Thâu tóm domain 

Có nghĩa là bạn muốn phát triển website của mình độc quyền với domain name đó, để phát triển thương hiệu, bạn có đăng ký hết các đuôi tên miền để tránh các người dùng khác đăng ký và sử dụng tên với nhiều mục đích và sử dụng khác nhau. Dẫn đến việc gây hiểu lầm và ảnh hưởng thương hiệu, công ty, … 

Sử dụng domain chứa từ khóa 

Đây là cách mà các người dùng kinh doanh lựa chọn để phục vụ cho mục đích SEO. Nó một phần nào đó trong việc phát triển SEO và cũng giúp người dùng nhận biết được lĩnh vực bạn đang hoạt động.

Ví dụ: Travel.com, food.com,…

Tên miền mang tính tích cực

Người dùng sẽ xử lý thông tin và ghi nhớ tốt hơn với những thông tin, sản phẩm khi gắn với hình ảnh, thông tin mang tính tích cực

 dụ: Tên miền Google.com, Delicious.com,…

Một số lý do bạn nên đăng ký tên miền

Đầu tiên, bạn nên cần sở hữu riêng cho mình một tên miền về tên cá nhân, tên bạn thích, công ty hay tên một thương hiệu mà bạn muốn kinh doanh, … hoặc tùy thuộc vào sở thích của bạn. Khi bạn đăng ký tên miền được coi là bạn có bản quyền sở hữu tên miền đó cho riêng mình và không ai có thể đăng ký được trong tương lai. 

Thứ hai, bạn có thể sử dụng tên miền này và hosting để xây dựng một website bán hàng, blog cá nhân, … mang chính tên hay thương hiệu của bạn.

Thứ ba, trở nên chuyên nghiệp hơn bạn có thể sử dụng domain mà bạn đã đăng ký để làm email tên miền ( Ví dụ: sale@vietnix.com.vn) và sử dụng chữ ký email.

Đăng ký tên miền như thế nào?

Để đăng ký tên miền vô cùng đơn giản, với các quy trình ngày càng hiện đại chỉ với một vài bước là bạn có thể sở hữu domain name cho riêng mình. 

Bạn có thể tìm kiếm tên miền mà bạn mong muốn và lựa chọn đăng ký tên miền. Với một số thao tác và cung cấp thông tin cá nhân để giúp bảo mật và xác nhận bạn là người chủ sở hữu chính thức tên miền này.

Nếu bạn không am hiểu, không biết nhiều về kiến thức quản lý, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp để nhận được sự hỗ trợ khi cần thiết.

Hiểu DNS là gì?

DNS (Domain Name Server) là hệ thống phân giải tên miền, khi người dùng truy cập thông qua domain như “www.vietnix.vn”  thì DNS thực hiện nhiệm vụ tương tác qua địa chỉ Internet Protocol (IP) dịch tên miền sang địa chỉ IP và ngược lại. 

>> Xem thêm: DNS là gì

Transfer domain (chuyển tên miền) là gì?

Transfer domain (chuyển tên miền) là thuật ngữ dùng để nói đến việc chuyển đổi nhà cung cấp domain. Tên miền có thể được chuyển sang các nhà đăng ký khác. Với điều kiện transfer tên miền là:

 • Tên miền đã được đăng ký, đã cập nhật WHOIS.
 • Tên miền không ở trong trạng thái Pending Delete hoặc Redemption.
 • Có mã EPP code (mã chuyển tên miền).
 • Dịch vụ bảo vệ tên miền phải được tắt.
 • Thông tin của chủ sở hữu domain name phải đầy đủ và đúng.

Thường thì transfer domain xảy ra khi người dùng muốn chuyển về cùng với nơi cung cấp hosting để dễ dàng quản lý hơn vì cùng một nhà cung cấp.

Phân biệt giữa chuyển tên miền và trỏ tên miền

Chuyển tên miền (Transfer domain): Đã nói ở trên, là thao tác thực hiện chuyển tên miền sang một nhà cung cấp khác. Thường là đến nhà cung cấp hosting đang sử dụng để dễ dàng quản lý và hỗ trợ tốt hơn.

Trỏ tên miền: Là thao tác truy cập vào phần quản lý tên miền để cập nhật bản ghi để kết nối được với dịch vụ hosting. 

Các điểm khác biệt giữa hosting và tên miền là gì?

Để đưa ra các điểm khác biệt, thì bạn cần biết khái niệm Domain là gì? Hosting là gì? Đây là thông tin đầu tiên để bạn phân biệt giữa hosting và tên miền:

 • Tên miền (Domain): Nói lại để bạn có cái nhìn rõ hơn, tên tên miền là một cái tên được thay thế cho địa chỉ IP giúp bạn truy cập website trên trình duyệt nhanh và dễ dàng hơn.
 • Hosting: Là nơi lưu trữ dữ liệu website của bạn, khi người dùng truy cập thì dữ liệu được trả về trình duyệt của người dùng.

Để có một website hoạt động thông thường thì hosting và domain là 1 trong 2 yếu tố quan trọng không thể thiếu. Thường có thể thấy các nhà cung cấp dịch vụ server thường đều cung cấp cả 2 dịch vụ để bạn dễ dàng sử dụng dịch vụ và quản lý đơn giản hơn.

Bao lâu thì mua được domain hết hạn?

Bạn có thể mua được các tên miền đã hết hạn sau khoảng 75 ngày. Nhưng vẫn còn tùy thuộc từng loại tên miền cấp cao (TLD). Hoặc bạn liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp tên miền để được cung cấp thông tin chính xác và rõ ràng hơn.

Khi bạn kiểm tra thông tin tên miền (WHOIS) đang ở trạng thái là Pending Delete thì bạn có thể đợi thêm vài ngày là có thể mua lại tên miền đó. 

Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng công cụ WHOIS để có thể kiểm tra lịch sử tên miền của bạn.

Contact Me on Zalo